Immunity Booster Foods: या वस्तू वाढवतील नैसर्गिकरीत्या प्रतिकारशक्ती

0

Immunity Booster Foods: कोरोनाचा (Corona) कहर थांबण्याचे नाव घेत नाही आहे. हे टाळण्यासाठी, मास्क घालणे, सामाजिक अंतर पाळणे आणि लसीचे (Vaccine) दोन्ही डोस घेणे आवश्यक आहे. तथापि, सुरक्षित राहण्यासाठी एवढे पुरेसे नाही. तुम्हाला तुमची प्रतिकारशक्ती (Immunity) नैसर्गिक पद्धतीने वाढवण्यावरही भर द्यावा लागेल.

ओमिक्रॉन व्हेरिएंटची (Omicron Variant) रुग्ण संख्या देशात वाढत आहे. कोरोनाच्या नवीन व्हेरिएंट ओमिक्रॉन व्हेरिएंटने पुन्हा एकदा सर्वांची चिंता वाढवली आहे. त्याची झपाट्याने वाढणारी प्रकरणे पाहता, तज्ञ तिसऱ्या लाटेची अपेक्षा करत आहेत. थंडीच्या मोसमात सर्दी-खोकला आणि ओमिक्रॉन टाळण्यासाठी शरीराला आतून मजबूत करणे आवश्यक आहे. तुमची प्रतिकारशक्ती (Immunity) चांगली असेल तेव्हाच तुमचे शरीर या संसर्गांपासून वाचू शकते. रोगप्रतिकारक प्रणालीची ताकद पूर्णपणे तुमच्या आहारावर अवलंबून असते (Immunity boosting foods). जर तुम्हाला या संसर्गापासून दूर राहायचे असेल तर काही गोष्टी लवकर खाणे सुरू करा.

व्हिटॅमिन सी असलेल्या गोष्टी

रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत ठेवण्यासाठी व्हिटॅमिन सीची महत्त्वाची भूमिका असते. आंबट फळांमध्ये व्हिटॅमिन सी भरपूर (Vitamin C foods) प्रमाणात आढळते. पेरू, संत्री, आवळा, बेरी या फळांचा नियमित आहारात समावेश करा. यामुळे तुमची प्रतिकारशक्ती वाढेल. व्हिटॅमिन सी पांढऱ्या रक्त पेशी बनवण्याचे काम करते, जे शरीराला संक्रमणाशी लढण्यास मदत करते.

पालक

हिवाळ्यात हिरव्या भाज्या सर्वत्र मिळतात. पालक व्हिटॅमिन सी तसेच अनेक अँटिऑक्सिडंट्स (antioxidant) आणि बीटा कॅरोटीनने (beta carotene) समृद्ध आहे. हे संक्रमणाशी लढण्यासाठी रोगप्रतिकारक शक्तीची क्षमता वाढवते. पालक कधीही पूर्णपणे शिजवून खाऊ नये अन्यथा त्यातील सर्व पोषक तत्वे नष्ट होतात.

लाल शिमला मिरची

लाल सिमला मिरचीमध्ये आंबट फळांपेक्षा तिप्पट जास्त व्हिटॅमिन सी असते. यामध्ये बीटा-कॅरोटीन मुबलक प्रमाणात आढळते, जे रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यासोबतच त्वचा आणि डोळे देखील निरोगी ठेवते. लाल सिमला मिरचीमध्ये असलेले लाइकोपीन (lycopene) अनेक गंभीर आजारांपासूनही संरक्षण करते.

दही

अभ्यासानुसार, जे दररोज दही खातात त्यांची रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत असते. दही हा व्हिटॅमिन डीचा एक चांगला स्रोत आहे जो रोगप्रतिकारक शक्तीची क्षमता राखतो. हे नैसर्गिक पद्धतीने शरीराचे रोगांपासून संरक्षण करते. दह्यात साखर अजिबात घालू नका, साधे खाण्याचा प्रयत्न करा.

बदाम

सर्दी आणि खोकल्याशी लढण्यासाठी शरीरात व्हिटॅमिन ई असणे आवश्यक आहे. व्हिटॅमिन ई सोबत, मजबूत अँटिऑक्सिडंट (anti inflammatory foods) देखील बदामामध्ये आढळतात. व्हिटॅमिन-समृद्ध बदामामध्ये निरोगी फॅट देखील असते. अर्धा कप बदामातून तुम्हाला 100% व्हिटॅमिन ई मिळू शकते.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here